0274 3811 766 - 0986 133 420

Luật sư Nguyễn Văn Hiền Phúc, Chủ nhiệm đoàn Luật sư tỉnh Bình Dương, Giám đốc Công ty Luật B.C.M (Becamex Law Firm) tham dự Kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương

Ngày 13, 14 tháng 7 năm 2017,  Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương khóa IX đã tiến hành kỳ họp thứ 4. Tham dự có đồng chí Phạm Văn Cành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương; đồng chí Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Dương qua các thời kỳ; các vị đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương khóa IX cùng đại diện các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh. 

Kỳ họp tập trung xem xét, đánh giá các báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm 2017 của Thường trực và các Ban của HĐND tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương; các báo cáo của UBND tỉnh về kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, thu - chi ngân sách, báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của cử tri. HĐND tỉnh sẽ thông qua những Nghị quyết liên quan đến việc thu, chi của một sỗ lĩnh vực; quyết định mức thu học phí từ năm học 2017-2018 đến năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh; điều chỉnh kế hoạch đầu tư công, điều chỉnh, bổ sung danh mục dự án, công trình thuộc diện thu hồi đất năm 2017; phân loại đơn vị hành chỉnh tỉnh và thông qua Đề án đề nghị công nhận thành phố Thủ Dầu Một là đô thị loại I, trực thuộc tỉnh và Đề án thành lập thị trấn Lai Uyên thuộc huyện Bàu Bàng, thị trấn Tân Thành thuộc huyện Bắc Tân Uyên. Kỳ họp sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chấn vấn thuộc lĩnh vực nội vụ, đầu tư và phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

 

Ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu tại kỳ họp về một số vấn đề chất vấn của đại biểu, giải trình các ý kiến đóng góp của các Tổ đại biểu HĐND tỉnh và các giải pháp trọng tâm để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Ảnh: XUÂN THI
 
Tại phiên chất vấn sáng ngày 14/7/2017, Luật sư Nguyễn Văn Hiền Phúc, Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương, Chủ nhiệm đoàn Luật sư tỉnh Bình Dương, Giám đốc Công ty Luật B.C.M (Becamex Law Firm) tham gia chất vấn về vấn đề tinh giảm biên chế, một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta hiện nay. Luật sư Phúc cho rằng, tỉnh Bình Dương là một trong những địa phương đầu tiên cả nước áp dụng mô hình Trung tâm hành chính tập trung. Hiện nay, UBND tỉnh Bình Dương, các sở, ban ngành của tình làm việc tập trung tại Trung tâm hành chính. Bằng việc áp dụng công nghệ thông tin như mạng nội bộ, kết nối trực tuyến giữa UBND và các sở, ban ngành, việc giao dịch và làm việc của người dân và các cơ quan nhà nước thuận tiện và hiệu quả hơn trước rất nhiều.  Hơn nữa, việc áp dụng mô hình làm việc trung tâm hành chính tập trung và việc áp dụng công nghệ thông tin hiện nay sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi cho việc tinh giảm biên chế. Luật sư Phúc đề nghị ông Giám đốc Sở Nội Vụ cho biết, kể từ ngày trung tâm hành chính đi vào hoạt động thì tỷ lệ tinh giảm biên chế của tỉnh Bình Dương có tăng lên không và tỷ lệ tinh giảm biên chế đã đáp ứng được với chỉ tiêu của HĐND tỉnh Bình Dương đã đề ra hay không.

Về câu hỏi của Luật sư Nguyễn Văn Hiền Phúc, ông Mai Sơn Dũng, Giám đốc sở Nội Vụ tỉnh Bình Dương, cho rằng thời gian qua Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bình Dương đặc biệt quan tâm đến vấn đề tinh giảm biên chế cán bộ, công chức của tỉnh. Sở Nội Vụ là cơ quan tham mưu trực tiếp cho UBND tỉnh luôn đề xuất các giải pháp để việc tinh giảm biên chế đạt hiệu quả và vẫn đáp ứng được công việc cần giải quyết.  Khi trung tâm hành chính tập trung đi vào hoạt động và áp dụng công nghệ thông tin kết nối công việc giữa các Sở, ban, ngành thì tỷ lệ tinh giảm biên chế đã đáp ứng được yêu cầu mà Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Bình Dương đề ra.

Tại phần chất vấn về công tác phòng cháy chữa cháy của tỉnh Bình Dương, Luật sư Nguyễn Văn Hiền Phúc chất vấn về công tác phòng cháy chữa cháy. Luật sư Phúc cho rằng công tác PCCC tại tỉnh Bình Dương là đặc biệt quan trọng hiện nay, bởi trong thời gian gần đây có nhiều vụ cháy tòa nhà cao tầng thiệt hại lớn về người và của. Ví dụ như vụ cháy tòa nhà 34 tầng ở Xala, thành phố Hà Đông (Hà Nội), hay gần đây nhất vào tháng 6/2017, cháy tòa nhà 27 tầng tại thủ đô Luân Đôn (Anh). Do đó, Luật sư Phúc đề nghị ông Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) tỉnh Bình Dương cho biết công tác PCCC hiện nay của tỉnh như cơ sở vật chất trang thiết bị có bảo đảm công tác chữa cháy tại các tòa nhà cao tầng hay không. 

Về câu hỏi của Luật sư Nguyễn Văn Hiền Phúc, ông Nguyễn Văn Dựt, Đại tá, Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương cảm ơn câu hỏi rất hay và mang tính thời sự của đại biểu Phúc và cho rằng hiện nay tỉnh Bình Dương có 18 tòa nhà cao tầng, công tác PCCC luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương quan tâm chỉ đạo. Tỉnh Bình Dương đã xây dựng đề án về PCCC giai đoạn 2015-2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Bình Dương không ngừng mua sắm nâng cấp các trang thiết bị PCCC hiện đại và thường xuyên tổ chức các buổi diễn tập về PCCC tại các tòa nhà cao tầng trên địa bàn tỉnh. Vừa qua cơ quan cảnh sát PCCC đã cử trên 20 chiến sỹ PCCC sang học tập kinh nghiệm tại Đài Loan. Đồng chí Nguyễn Văn Dựt cũng nhấn mạnh công tác PCCC được chú trọng ngay từ khâu cấp phép, quy hoạch. Chỉ có những tòa nhà cao tầng đáp ứng và hội tụ các điều kiện về PCCC theo quy định của pháp luật mới được phép đưa vào vận hành. Khi có sự cố cháy xảy ra, công tác PCCC được chủ động ngay tại chỗ với các trang thiết bị sẵn có tại tòa nhà nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Luật sư Nguyễn Văn Hiền Phúc, Đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bình Dương, Giám đốc Công ty Luật B.C.M (Becamex Law Firm) tham gia chất vấn tại Kỳ họp 4, Khóa IX của HĐND tỉnh Bình Dương diễn ra trong 02 ngày 13 -14 tháng 7 năm 2017